สกู๊ปพิเศษ มิสเตอร์เฮา วรายุภัสร์ (ชื่อเดิม วีรพงษ์) อัสดรธีรยุทธ์ ฉบับ B1273 ประจำวันที่ 26-02 ก.ค. 2560

บีเอ็มฯ กรุ๊ป เชื่อมั่นอุตฯ ยานยนต์ไทย ขึ้นไลน์ผลิตรถสูงถึงกว่า 19 รุ่น

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เริ่มต้นศักราชใหม่ของปี 2560 ด้วยยอดขายในเดือนมกราคมซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์กว่า 745 คัน โดยเป็นยอดรวมจากบีเอ็มดับเบิลยู และมินิ 745 คัน เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 22% ในขณะที่บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย มียอดขายเติบโตขึ้น 22% ในเดือนมกราคม 2560 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา สร้างสถิติประสบความสำเร็จในฐานะตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของบีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ทั่วโลก

ขณะที่ตัวเลขสะสมตลอด 4 เดือนที่ผ่านมาของบีเอ็มฯ กรุ๊ป ประเทศไทยนั้นมีทั้งสิ้นกว่า 3,191 คัน แบ่งเป็นเดือนมกราคม 745 คัน เดือนกุมภาพันธ์ 717 คัน เดือนมีนาคม 821 คัน และเดือนเมษายน 908 คัน โดยเป็นยอดจำหน่ายรวมของบีเอ็มดับเบิลยู และมินิ และถ้านำมาเปรียบเทียบกับสถิติของปี 2559 ที่ผ่านมาที่บีเอ็มฯ กรุ๊ป ประเทศไทย สามารถจำหน่ายรถทั้ง 2 ยี่ห้อได้สูงถึงกว่า 7,923 คัน จึงมีความเป็นไปได้ที่ปีนี้ยอดจำหน่ายบีเอ็มฯ และมินิในประเทศไทยน่าจะทำได้สูงกว่า 8 พันคันเลยทีเดียว

ในส่วนของขบวนการผลิตรถยนต์นั้น โรงงานของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นเครื่องสะท้อนถึงความเชื่อมั่นของบีเอ็มฯ กรุ๊ป ที่มีต่อตลาดในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะตลาดประเทศไทยซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่สามารถเติบโตได้อย่างมีนัยยะสำคัญ และด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของสถานที่ตั้ง ฐานการผลิตที่แข็งแกร่ง และพนักงานผู้เชี่ยวชาญในด้านยนตรกรรม ทำให้บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางการประกอบยนตรกรรมของบีเอ็มฯ ในภูมิภาคอาเซียนที่ผ่านมา โดยมีการลงทุนทั้งสิ้นกว่า 4.6 พันล้านบาท เพื่อรองรับการขยายกระบวนการประกอบภายในโรงงาน และเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

อีกทั้งบริษัทฯ ยังได้มีการจัดตั้งสำนักงานจัดหาชิ้นส่วนยานยนต์ขึ้นในประเทศไทยเพื่อจัดหาชิ้นส่วนยานยนต์จากซัพพลายเออร์ในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน รองรับเครือข่ายการผลิตของบีเอ็มดับเบิลยู 31 แห่ง ใน 14 ประเทศทั่วโลก สืบเนื่องมาจากการจัดซื้อชิ้นส่วนยานยนต์จากประเทศไทยในแต่ละปีนั้นมีเป็นจำนวนมาก โดยป้อนเข้าสู่กระบวนการผลิตในประเทศและเพื่อส่งออก คิดเป็นมูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาทต่อปี

ที่สำคัญ ในปี 2559 ที่ผ่านมา บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย สามารถประกอบรถยนต์รุ่นต่างๆ ทั้งหมด 19 รุ่น ได้แก่ บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 1, บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 3, บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 3 Gran Turismo, บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5, บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 7, บีเอ็มดับเบิลยู X1, บีเอ็มดับเบิลยู X3, บีเอ็มดับเบิลยู X4, บีเอ็มดับเบิลยู X5 และมินิ คันทรีแมน

ด้านบีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราดนั้น บริษัทฯ ได้ประกอบรถจักรยานยนต์บีเอ็มฯ มอเตอร์ราดในประเทศไทยมากมาย ได้แก่ บีเอ็มดับเบิลยู F 800 R, บีเอ็มดับเบิลยู F 800 GS, บีเอ็มดับเบิลยู F 700 GS, บีเอ็มดับเบิลยู R 1200 GS, บีเอ็มดับเบิลยู R 1200 GS Adventure, บีเอ็มดับเบิลยู F 800 GT, บีเอ็มดับเบิลยู S 1000 R บีเอ็มดับเบิลยู S 1000 RR และบีเอ็มดับเบิลยู S 1000 XR

นอกจากนั้น บีเอ็มฯ กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย ยังขยายสายการประกอบรถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริด 2 รุ่นในประเทศไทย ได้แก่ บีเอ็มดับเบิลยู 330e และบีเอ็มดับเบิลยู X5 xDrive40e M Sport อีกทั้งตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2559 เป็นต้นมา บริษัทฯ ได้พัฒนาศักยภาพในการประกอบรถยนต์เพื่อรองรับการส่งออกรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู X5 และบีเอ็มดับเบิลยู X3 สู่ตลาดในประเทศจีนอีกด้วย

ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นตลาดประกอบรถยนต์ที่ใหญ่ และสำคัญแห่งหนึ่งของบริษัทแม่อย่างบีเอ็มฯ กรุ๊ป ประเทศเยอรมนีเลยทีเดียว และมีรถยนต์บีเอ็มฯ และรถยนต์รุ่นอื่นๆ อีกมากมายที่ถูกประกอบขึ้นในเมืองไทย และส่งออกไปจำหน่ายในทวีปเอเชีย และประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง จึงนับได้ว่าเป็นความก้าวหน้า และความสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยที่ก้าวไกลสู่อุตสาหกรรมยานยนต์โลกอย่างแท้จริง