สกู๊ปพิเศษ มิสเตอร์เฮา วรายุภัสร์ (ชื่อเดิม วีรพงษ์) อัสดรธีรยุทธ์ ฉบับ B1300 ประจำวันที่ 01-07 ม.ค. 2561

บีเอ็มฯ i8 Protonic Frozen Yellow Edition ดรีมคาร์ออฟเดอะเยียร์ 2017

ยกบีเอ็มดับเบิลยู i8 Protonic Frozen Yellow Edition เป็นสุดยอดรถยนต์ในฝันแห่งปี 2560 นี้ เนื่องจากเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่น่าสนใจ และมีสนนราคาจำหน่ายที่น่าจับจองเป็นเจ้าของอย่างยิ่งด้วยราคาจำหน่ายที่ 11,839,000 บาท โดยเป็นราคาที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และแพ็คเกจ BSI Standard

บีเอ็มดับเบิลยู i8 Protonic Frozen Yellow Edition เป็นรถยนต์สปอร์ต 4 ที่นั่ง (2+2) รุ่นพิเศษที่ผลิตในช่วงเวลาที่จำกัด โดดเด่นด้วยโครงสร้างห้องโดยสารที่ทำจากวัสดุ CFRP (carbon-fibre-reinforced plastic) และระบบส่งกำลังไฟฟ้า บีเอ็มดับเบิลยู eDrive มาพร้อมดีไซน์เรียบหรูดุดันด้วยตัวถังสีเหลือง Frozen Yellow พร้อมเสริมความโฉบเฉี่ยวด้วยล้ออัลลอยน้ำหนักเบาแบบผิวด้าน ลาย W-spoke ขนาด 20 นิ้ว ส่วนดีไซน์ภายในสวยงามไม่แพ้กันด้วยวัสดุที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์คุณภาพสูงและเซรามิก ให้ความรู้สึกสมกับเป็นรถสปอร์ตอย่างแท้จริง

ระบบส่งกำลังแห่งอนาคต บีเอ็มดับเบิลยู eDrive ของบีเอ็มดับเบิลยู i8 ประกอบไปด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ เทคโนโลยีบีเอ็มดับเบิลยู TwinPower Turbo ที่ส่งกำลัง 170 กิโลวัตต์ / 231 แรงม้า พร้อมแรงบิด 320 นิวตันเมตร และมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีพละกำลัง 96 กิโลวัตต์ / 131 แรงม้า พร้อมแรงบิด 250 นิวตันเมตร นอกจากนี้ ระบบส่งกำลัง บีเอ็มดับเบิลยู eDrive ยังใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนกำลังไฟสูงและระบบบริหารจัดการพลังงานอัจฉริยะ เพื่อส่งกำลังรวม 266 กิโลวัตต์ / 362 แรงม้าได้อย่างเต็มสมรรถนะและประหยัดพลังงานสูงสุด

จุดเด่นของรถรุ่นดังกล่าว คือ เมื่อใช้โหมดการขับขี่โดยใช้ไฟฟ้าไม่มีการปล่อยไอเสียเลย  บีเอ็มดับเบิลยู i8 สามารถขับขี่ด้วยความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นระยะทางถึง 37 กิโลเมตร และสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มได้ในเวลาเพียง 2-3 ชั่วโมง โดยสามารถเลือกชาร์จได้กับปลั๊กไฟบ้านทั่วไป หรืออุปกรณ์ บีเอ็มดับเบิลยู ไอ วอลล์บ็อกซ์ เพียว (BMW i Wallbox Pure)

นอกจากนี้ บีเอ็มดับเบิลยู i8 ผสานพลังเพื่อสร้างประสบการณ์การขับขี่ที่โดดเด่นเหนือใคร พร้อมตอบสนองความต้องการในทุกเส้นทาง สามารถเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายในเวลาเพียง 4.4 วินาทีเมื่อขับขี่ในโหมดสปอร์ต อีกทั้งยังมีอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานและการปล่อยไอเสียที่เหนือชั้นกว่ารถสปอร์ตทุกรุ่นในตลาด ด้วยอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ยที่ 47.6 กิโลเมตรต่อลิตรและอัตราการปล่อยก๊าซ CO2 เพียง 49 กรัมต่อกิโลเมตร

ส่วนระบบขับเคลื่อนและเทคโนโลยีใน i8 Protonic Frozen Yellow Edition ของบีเอ็มดับเบิลยูนั้นมีมากมายทั้งเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ แบบ Steptronic ระบบตัดการทำงานเครื่องยนต์แบบไฮบริด ระบบตัดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติ ระบบจัดเก็บพลังงานจากการเบรก โหมดการขับขี่รูปแบบต่างๆ พร้อมโหมดขับขี่ ECO PRO ระบบควบคุมความนุ่มนวลโช้กอัพแบบแปรผัน เบรกมือและระบบห้ามล้อไฟฟ้า ระบบไฟส่องทางหลังดับเครื่อง การจัดเก็บข้อมูลการตั้งค่าส่วนตัว และระบบไฟส่องสว่างเมื่อปลดล็อก เป็นต้น

ทิ้งท้ายด้วยการเปิดตัวรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู i8 รุ่นพิเศษ รวมทั้งรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูในตระกูล iPerformance รุ่นต่างๆ ที่เติบโตขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป สามารถสานต่อความเป็นผู้นำในด้านยนตรกรรมเพื่ออนาคตแห่งความยั่งยืน อีกทั้งยังยืนหยัดในฐานะหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดของตลาดยานยนต์พรีเมียมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก