สกู๊ปพิเศษ มิสเตอร์เฮา วรายุภัสร์ (ชื่อเดิม วีรพงษ์) อัสดรธีรยุทธ์ ฉบับ B1301 ประจำวันที่ 08-14 ม.ค. 2561

NEW MG ZS สปอร์ตเอสยูวีที่ร้อนแรงข้ามปี

NEW MG ZS สมาร์ทเอสยูวีนั้นนับเป็นทางเลือกใหม่ที่เหมาะสำหรับการขับขี่ในยุคนี้ และยกให้รถรุ่นนี้เป็นสมาร์ทคาร์ที่น่าสนใจอีก 1 รุ่น โดยมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายปี 2560 ที่ผ่านมา และยังคงได้รับการตอบรับที่ร้อนแรงต่อเนื่องตลอดในปี 2561 นี้ ด้วยจุดเด่นของรถเอสยูวีเพื่อชีวิตที่ไร้ขีดจำกัดซึ่งมีมากมายในรถสมาร์ทเอสยูวี NEW MG ZS รุ่นนี้

เริ่มกันที่รูปลักษณ์ภายนอกและภายในที่ถูกออกแบบมาได้ถูกใจลูกค้าคอสปอร์ตเอสยูวีไซส์มินิเป็นอย่างยิ่ง นับเป็นสปอร์ตเอสยูวีที่ร้อนแรงและแฝงไว้ซึ่งความเป็นอัจฉริยะในตัวเอง อีกทั้งยังเคาะราคาขายที่โดนใจ และช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น ด้วยราคาจำหน่ายที่เปิดให้ลูกค้าเลือกทั้งสิ้น 3 รุ่น ในราคาที่ถูกใจกับรุ่น C ราคา 679,000 บาท รุ่น D ราคา 729,000 บาท และรุ่น X ราคา 789,000 บาท

นอกจากราคาจะถูกใจแล้ว สีสันที่มีการเปิดให้เลือกนั้นยังโดนใจลูกค้าเพิ่มขึ้น ด้วยโหมด 5 สีที่มีให้เลือกสรร ได้แก่ สีแดงสกาเลตต์เรด (Scarlet Red) สีฟ้ามารีน่าบลู (Marina Blue) สีเงินซิลเวอร์เมทัลลิก (Silver Metallic) สีขาวอาร์คติคไวท์ (Arctic White) และสีดำแบล็คไนท์ (Black Knight)

ก่อนจะไปต่อเรื่องพละกำลังนั้น ขอย้อนกลับมาดูเรื่องของความเป็นสมาร์ทเอสยูวีคาร์ก่อน เนื่องจากรถรุ่นนี้ทำงานโดดเด่นด้วยระบบสั่งการอัจฉริยะด้วยเสียงเป็นภาษาไทย นับว่าเป็นครั้งแรกของโลกเลยทีเดียว โดย NEW MG ZS ใหม่ เป็นรถรุ่นแรกในตระกูลเอ็มจีฯ ที่โชว์ให้เห็นถึงศักยภาพที่โดดเด่นในประเทศไทยก่อนแล้วบริษัทฯ จึงทยอยเปิดตัวรถรุ่นอื่นๆ ตามมา

ระบบ i-SMART อัจฉริยะนี้ทำงานง่าย โดยเลือกสั่งการได้ 3 วิธี อาทิ 1. สั่งการผ่านระบบ Voice Command ภาษาไทย 2. สั่งการผ่านหน้าจอทัชสกรีนภายในรถ และ 3. สั่งการผ่านไอสมาร์ทแอปพลิเคชั่น (i-SMART Application) จากสมาร์ทโฟนซึ่งผู้ขับขี่สามารถเปิดระบบการทำงานของระบบปรับอากาศผ่านแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ค้นหาจุดหมายอาทิสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม หรือร้านอาหาร ด้วยสมาร์ทเนวิเกเตอร์ รวมถึงตรวจสอบสภาพการจราจรได้แบบเรียลไทม์

เพิ่มความเป็นอัจฉริยะกับระบบที่อัจฉริยะของ i-SMART ที่มีเพิ่มขึ้นในรถรุ่นนี้ เนื่องจากระบบดังกล่าวสามารถเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ขับขี่ และพัฒนาความสามารถให้ดีขึ้นด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) สอดคล้องกับยุคอินเตอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง หรือ IoT (Internet of Things) รวมถึงยังรวบรวมข้อมูลที่มีความสำคัญและแจ้งต่อผู้ขับได้ตลอดเวลา อาทิ ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง สภาพการทำงานของแบตเตอรี่ เครื่องยนต์ และระบบเบรก ผ่านสมาร์ทโฟน พร้อมกับช่วยแจ้งเตือนการเคลื่อนที่ของรถที่ผิดปกติซึ่งอาจเกิดจากการโจรกรรม

ย้อนกลับมาดูเรื่องของสมรรถนะเครื่องยนต์ โดย NEW MG ZS นั้นถูกเรียกว่าเป็นรถเอสยูวีที่เล็กพริกขี้หนู เพราะมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซินรุ่นใหม่ DOHC VTi-TECH 4 สูบ 1.5 ลิตรเท่านั้น แต่ให้พละกำลังถึง 114 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 150 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที ที่สำคัญ ผสานการทำงานด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดพร้อม Manual Mode เพื่อตอบสนองทุกการขับขี่อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ทิ้งท้ายที่เรื่องระบบความปลอดภัย ซึ่งสมาร์ทเอสยูวีรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่ครอบคลุมทั้งระบบโครงสร้างตัวถังนิรภัย FSF (Full Space Frame) เทคโนโลยีปกป้องทุกชีวิตในห้องโดยสาร และระบบ Synchronized Protection System 9 ระบบ ประกอบด้วย ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS (Anti-lock Braking System) พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD (Electronic Brake Force Distribution) ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBA (Electronic Brake Assist) ระบบควบคุมการทรงตัว SCS (Stability Control System) ระบบควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้ง  CBC (Curve Brake Control) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS (Traction Control System) ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAS (Hill Start Assist System) ระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง TPMS (Tire Pressure Monitor System) ระบบสัญญาณไฟแจ้งเตือนเมื่อมีการเบรกฉุกเฉิน ESS (Emergency Stop Signal) ตลอดจนถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัยรวมทั้งหมด 6 จุด รวมถึงกล้องมองหลังและเซ็นเซอร์

ด้วยความเป็นสมาร์ทเอสยูวีที่น่าสนใจ และเป็นสปอร์ทเอสยูวีที่มาพร้อมกับจุดเด่นมากมายส่งผลให้รถรุ่นนี้มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสามารถบรรลุเป้าได้อย่างสบายที่ 12,000 คันต่อปี