สกู๊ปพิเศษ มิสเตอร์เฮา วรายุภัสร์ (ชื่อเดิม วีรพงษ์) อัสดรธีรยุทธ์ ฉบับ B1307 ประจำวันที่ 19-25 ก.พ. 2561

วินชัยมั่นใจเวสทัสสั่งซื้อกังหันลมรุ่น V136-3.45MW ผลิตไฟฟ้า

เวสทัสตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานทดแทนอีกครั้ง โดยล่าสุดได้รับการสั่งซื้อกังหันลมรุ่น V136-3.45MW จำนวน 13 ต้น ที่มีระดับความสูงถึง 162 เมตร สำหรับโครงการทุ่งกังหันลมร่มเกล้าวินด์ฟาร์มขนาด 45 เมกะวัตต์ ของบริษัท วินชัย จำกัด ซึ่งจะมีกังหันลมสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชีย

จุดเด่นของกังหันลมรุ่น V136-3.45MW นี้ คือ ใช้การออกแบบแอโรฟอยล์ที่ล้ำหน้าที่สุดของเวสทัส และเทคโนโลยีล่าสุดรุ่นเดียวกับกังหันลมขนาด 4 MW รวมไปถึงเทคโนโลยีการออกแบบเสากังหันลมที่มีความสูงเพื่อให้ผลิตไฟฟ้าได้มากและมีประสิทธิภาพภายใต้สภาพกำลังลมที่ต่ำในประเทศไทย

พร้อมพงษ์ ชัยศรีสวัสดิ์สุข ประธานกรรมการ บริษัท วินชัย จำกัด กล่าวว่าด้วยความสำเร็จมากมายของเวสทัสในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค และความสามารถในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุดกับสภาพแวดล้อมที่มีความเร็วลมต่ำของประเทศไทย บริษัทฯ เราจึงมีความเชื่อมั่นว่าเวสทัสคือผู้ร่วมงานสำหรับโครงการนี้อย่างแท้จริง

ด้าน มร.ไคลฟ์ เทอร์ตัน ประธาน เวสทัส เอเชีย แปซิฟิค กล่าวเสริมว่าความร่วมมือกับบริษัท วินชัย จำกัดในโครงการทุ่งกังหันลมร่มเกล้าวินด์ฟาร์มในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องของเวสทัสในการช่วยให้ประเทศไทยก้าวถึงเป้าหมายที่จะผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนให้ได้ถึงร้อยละ 40 ภายในปี 2579 

โครงการนี้จะมีกังหันลมสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค ซึ่งพิสูจน์ได้ถึงความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด และความสามารถในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุดตามความแตกต่างของสภาพลมและทุ่งกังหันลมในแต่ละแห่ง บริษัท วินชัย เป็นลูกค้ารายที่ 3 ในประเทศไทยของเวสทัส และจากข้อตกลงสั่งซื้อนี้ ทำให้ยอดคำสั่งซื้อทั้งหมดของเวสทัสในประเทศไทยมีจำนวนรวมทั้งสิ้นแล้วกว่า 350 เมกะวัตต์ นับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา” ประธานฯ เทอร์ตัน ระบุ

สำหรับโครงการทุ่งกังหันลมร่มเกล้าวินด์ฟาร์มจะตั้งอยู่ที่จังหวัดมุกดาหาร โดยข้อตกลงสั่งซื้อในครั้งนี้ยังรวมถึงการดูแลการติดตั้งกังหันลม และสัญญาการให้บริการด้านการจัดการผลิตพลังงาน หรือ Active Output Management 5000 (AOM5000) เป็นระยะเวลา 10 ปีโดยมีโอกาสที่จะต่ออายุสัญญาในอนาคต รวมทั้งระบบดูแลออนไลน์ VestasOnline® Business SCADA คาดว่าการจัดส่งกังหันลมทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในปี 2561 และโครงการจะเริ่มดำเนินการได้ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2562

เวสทัสเป็นพันธมิตรในอุตสาหกรรมพลังงานทั่วโลกที่ช่วยผลิตพลังงานอย่างยั่งยืน โดยบริษัทฯ ออกแบบ ผลิต ติดตั้ง และให้บริการดูแลรักษากังหันลมทั่วโลก ปัจจุบันเวสทัสมีกังหันลมรวมทั้งหมด 87 กิกะวัตต์ใน 76 ประเทศ โดยติดตั้งกังหันลมมากกว่าผู้ให้บริการรายอื่นๆ และด้วยศักยภาพการจัดการข้อมูลที่ชาญฉลาดที่สุดในอุตสาหกรรมเวสทัสจึงมีกังหันลมมากกว่า 73 กิกะวัตต์ภายใต้การดูแลและบริการของบริษัทฯ

เวสทัสใช้ระบบเฉพาะเพื่อหาข้อมูล วิเคราะห์ คาดการณ์ เพื่อใช้ประโยชน์ที่จะได้จากทรัพยากรลมให้สูงที่สุด และยังมอบผลผลิตที่ดีที่สุดในวงการอุตสาหกรรมนี้ด้วยพนักงานที่เชี่ยวชาญกว่า 22,700 คนของเวสทัส และลูกค้าของเรากำลังนำพลังงานที่ยั่งยืนมาให้โลกเพื่อสร้างอนาคตที่สว่างสดใสต่อไป