สกู๊ปพิเศษ มิสเตอร์เฮา วรายุภัสร์ (ชื่อเดิม วีรพงษ์) อัสดรธีรยุทธ์ ฉบับ B1310 ประจำวันที่ 12-18 มี.ค. 2561

ท่องโลกกับแกร็บ เซอร์วิสแอพพลิเคชั่นที่ช่วยย่อโลกเพียงแค่คลิกสัมผัส

ย่อการเดินทางท่องเที่ยวในโลกยุคปัจจุบันกับเทคโนโลยีต่างๆ ที่สามารถช่วยเหลือคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี สืบเนื่องจากคนรุ่นใหม่มักนิยมเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น อีกทั้งความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในยุคนี้ต้องยอมรับว่าช่วยทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางได้สะดวก รวดเร็ว และง่ายขึ้นด้วยการเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทางเพียงปลายนิ้วสัมผัส อาทิเช่น การจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และอื่นๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากมายที่เกิดขึ้นมาในขณะนี้ และช่วยรองรับการใช้งานได้เป็นอย่างใด

ขณะที่การวางแผนก่อนการเดินทาง กับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้านั้นมักเดินควบคู่กันแม้ว่าจะมีการเตรียมแผนการเดินทางมาเป็นอย่างดี แต่ยังอาจพบเจอกับปัญหาได้ และปัญหาส่วนหนึ่งที่มักพบเจอบ่อย คือ การเรียกรถและการเดินทางต่อรถ โดยเฉพาะหากเป็นนักท่องเที่ยวที่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงด้วยแล้ว การไปคุยกับคนขับท้องถิ่นนั้นอาจจะเจอปัญหาโดนหลอก หรือการสื่อสารผิดพลาดที่ท้ายที่สุดอาจจะพาไปผิดจุดหมายปลายทาง

ปัญหาเหล่านี้เริ่มคลี่คลาย โดยเฉพาะในโลกยุคปัจจุบันที่มีแอพพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้เลือกใช้มากมาย และแกร็บ (Grab) เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและนักเดินทางได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น หากพูดถึงการไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน แกร็บ (Grab) จะตอบโจทย์นักท่องเที่ยวด้วยบริการที่หลากหลายและครอบคลุมถึง 178  เมือง ใน 8 ประเทศ ซึ่งรวมไปถึงหัวเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตต่างๆ 12 เมืองในประเทศไทย โดยจุดเด่นของการให้บริการของแกร็บนั้นมีมากมาย และช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการได้เป็นอย่างดี เพียงดาวน์โหลด แกร็บ เป็นเพื่อนเดินทางเมื่อต้องการเรียกใช้บริการรถในคลิกเดียว

สำหรับรูปแบบการให้บริการในแต่ละประเทศ และในแต่ละท้องถิ่นนั้นอาจจะมีความแตกต่างกันบ้าง เช่นในกรณีที่นักท่องเที่ยวต้องการลองใช้บริการแบบท้องถิ่น แกร็บมีการให้บริการแบบ HyperLocal ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับท้องถิ่นนั้นๆ โดยเฉพาะในประเทศไทย อย่างเช่น แกร็บรถแดงในเชียงใหม่ เป็นรถสองแถวขนาดเล็กสีแดงที่นับได้ว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ประจำจังหวัดเชียงใหม่ที่ถ้าไม่ได้ลองนั่งดูสักครั้งคงเหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่  

หรืออย่างในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ประเทศฟิลิปปินส์ที่แกร็บให้บริการ แกร็บไทรค์ (GrabTrike)  รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างที่จะพานักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับทุกประสบการณ์ของการท่องเที่ยวแบบชาวฟิลิปปินส์ที่แท้จริง

ส่วนเรื่องการชำระค่าบริการนั้น แกร็บเองได้มีการให้บริการแกร็บเพย์ (GrabPay) ที่สามารถชำระค่าบริการแกร็บผ่านทางสมาร์ทโฟนได้โดยการหักจากบัตรเครดิต หรือเดบิต โดยผู้ใช้บริการไม่ต้องจ่ายด้วยเงินสดสกุลต่างๆ ให้ปวดหัวอีกต่อไป นับว่าช่วยอำนวยความสะดวกและมีระบบป้องกันความเสี่ยง เนื่องจากแกร็บได้พัฒนาระบบป้องกันความเสี่ยงระดับชั้นนำที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวใช้แกร็บเพย์ได้อย่างสบายใจหายห่วง ตรงนี้จึงเป็นอีกบริการที่ช่วยคลายความวิตกกังวลให้กับนักท่องเที่ยวได้อีกแรง

เห็นได้ชัดว่าการให้บริการของแกร็บนั้นมีหลากหลาย และช่วยตอบโจทย์ความต้องการใช้บริการของนักท่องเที่ยวในยุคนี้ แต่จะว่าไปแล้วยังมีอีก 1 ปัญหาใหญ่ที่ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกเป็นกังวล นั่นก็คือเรื่องของการสื่อสาร ซึ่งในเรื่องนี้ Grab ได้พัฒนาระบบแกร็บแชท (GrabChat) ที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถสื่อสารกับผู้ขับได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว  ด้วยเท็มเพลตคำที่ใช้ประจำซึ่งจะได้รับการแปลเป็นภาษาท้องถิ่นโดยอัตโนมัติ เช่น “คุณอยู่ใกล้ๆ หรือเปล่า” โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่บางครั้งไม่ได้เปิดใช้บริการโทรศัพท์ข้ามประเทศ

นอกจากนี้ แกร็บยังมีฟีเจอร์ แชร์มายไรด์ (Share My Ride) ที่ช่วยลดความกังวลของนักท่องเที่ยวที่มักจะเกิดเวลาเดินทางไปสถานที่ใหม่ๆ เพราะสามารถแชร์พิกัดตำแหน่งปัจจุบันให้กับคนที่คอยห่วงใยได้โดยทันที  เรียกว่านอกจากจะไม่หลงแล้วยังมั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้อีกด้วย

ตบท้ายด้วยเรื่องการสะสมแต้มการใช้งานเพื่อนำมาแลกสิทธิพิเศษเพิ่มเติม โดยแกร็บได้นำเสนอระบบแกร็บรีวอร์ดส (GrabRewards) ซึ่งไม่ว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางไปสถานที่ไหนที่แกร็บให้บริการสามารถสะสมคะแนนเพื่อไปแลกของรางวัลพิเศษ อาทิเช่น ส่วนลดบัตรโดยสารเครื่องบิน หรือส่วนลดค่าโดยสารของบริการของแกร็บ รวมถึงสินค้า และบริการอื่นๆ เป็นต้น